Kỹ Thuật Ép Kim Là Gì ? Tại Sao Được Sử Dụng Nhiều Trong In Ấn

Ép kim là gì không phải là điều mà bất kỳ ai cũng biết, đặc biệt là người ngoài ngành thiết kế. Đây là một trong những kỹ thuật nhằm làm tăng sự độc đáo, khác biệt của các sản phẩm in ấn. Do đó, ép kim trở thành công nghệ có mặt tại hầu hết xưởng in trên khắp cả nước. Tuy nhiên, ép kim có gì đặc biệt và vì sao nên dùng ép kim khi in bề mặt sản phẩm? Tham khảo bài viết lần này của IN5G.VN  về ép kim là gì để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

ep-kim-name-card
Ép Kiem Và Ứng Dụng Trong In Ấn

Ép kim và in nhũ

Ép kim là gì?

Đây là quy trình chuyên sử dụng nguyên lý nhiệt tác động một lực ép lớp kim loại lên da hoặc giấy. Trước tiên nếu muốn ép kim, bạn cần phải chuẩn bị khuôn. Hai loại khuôn thường được sử dụng nhất hiện nay là: đồng và kẽm. Tuy nhiên dù được sử dụng nhiều hơn nhưng khuôn kẽm lại không bền bằng khuôn đồng. Đồng thời, sản phẩm được ép kim bằng khuôn đồng sẽ cho ra độ chính xác cao hơn.

Ưu Đãi : In Hộp Giấy Theo Yêu Cầu

Hiểu một cách đơn giản hơn, ép kim được biết như một hình thức trang trí trên bề mặt sản phẩm, đặc biệt ngày nay được ứng dụng vào in name card giá rẻ . Việc này thông qua quá trình ép lên bề mặt cần nhấn mạnh một hình ảnh, họa tiết, logo, chữ viết, tên thương hiệu bằng nhũ vàng, bạc hoặc bất kỳ màu sắc đặc trưng nào khác. Điều này góp phần làm tăng tính thẩm mỹ và làm cho sản phẩm trở nên nổi bật hơn.

Quá trình ép kim sử dụng khuôn gia nhiệt, sau đó dùng khuôn ép mạnh lên bề mặt sản phẩm cần in. Dưới tác động của nhiệt độ và áp lực mà nhũ kim sẽ được ép dán lên chỗ cần in trên sản phẩm.

In nhũ là gì?

Khác với ép kim, in nhũ ra đời nhằm mục đích phục vụ quá trình in ấn lấy liền của khách hàng. Đây là kỹ thuật sử dụng trực tiếp mực nhũ để in lên sản phẩm mà không cần dùng đến khuôn hay máy in mực nhũ.

Bên cạnh đó, người ta còn hiểu in nhũ là một kỹ thuật gia công sau quá trình in. Điều này góp phần làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho sản phẩm và thời gian in hơn ép kim.

So sánh giữa ép kim và in nhũ

Nhìn chung, ép kim và in nhũ là hai kỹ thuật thường được ứng dụng trong quá trình in ấn nhằm làm tăng thêm tính thẩm mỹ của sản phẩm. Mỗi loại kỹ thuật đều có ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào mục đích sử dụng của bản thân mà bạn có thể chọn kỹ thuật tương ứng.

Dưới đây là những so sánh cơ bản của hai loại kỹ thuật ép kim và in nhũ mà bạn có thể tham khảo.

ep-kim-lam-gi
Ép Kim Ứng Dụng Như Thế Nào Trong In Ấn

Tổng quan cơ bản

Về mức chi phí của hai loại này tương tự như nhau, không xê dịch quá lớn. Nhưng tốc độ in của ép nhũ sẽ hơn ép kim. Đó là lý do ép nhũ được dùng cho những đơn đặt hàng. Tuy nhiên, chất lượng của ép kim lại đẹp và bền chắc hơn. Thành phẩm cuối cùng trông cũng chuyên nghiệp và tạo sự đẳng cấp hơn in nhũ.

Lịch sử ra đời

In nhũ ra đời sau ép kim, với mục đích chính là đánh vào đối tượng khách hàng có nhu cầu in. Hiện nay, cả hai phương pháp này đều được các xưởng in sử dụng.

Thời gian hoàn thiện

Như đã đề cập ở trên, thời gian hoàn thành của ép kim thường lâu hơn ép nhũ. Bởi quy trình của ép kim trải qua nhiều giai đoạn hơn. Bắt đầu từ lúc làm khuôn, thử khuôn sau đó mới tiến hành ép. Trong khi đó ép nhũ thì chỉ cần dùng máy in ép lên bề mặt sản phẩm cần in là được.

Chi phí in ấn

Mức chi phí in ấn dành cho hai kỹ thuật này ngang tầm nhau. Tuy ép nhũ nhanh hơn ép kim về mặt thời gian, nhưng ép kim lại cho ra chất lượng sản phẩm tốt hơn.

Giá trị thẩm mỹ và chất lượng

Về mặt thẩm mỹ, bởi vì ép kim giúp tạo độ nhún nhất định trên sản phẩm nên tạo ra sản phẩm đẹp hơn sử dụng máy in nhũ. Đồng thời những sản phẩm được in bằng ép kim cũng trông chuyên nghiệp và cao cấp hơn.

Dựa vào những so sánh đã được chúng tôi đề cập ở mục trên, có thể thấy chất lượng sử dụng kỹ thuật ép kim sẽ có độ đồng đều, bám dính tốt hơn trên bề mặt. Trong khi đó được in bằng ép nhũ lại cho sản phẩm có màu rất hời hợt và dễ bị bong tróc.

Cùng với một mức giá thành mà thành phẩm cho ra đời sẽ có độ khác nhau. Tuy nhiên mỗi kỹ thuật đều có ưu và nhược điểm riêng, vậy nên doanh nghiệp có thể dựa vào yêu cầu của bản thân để lựa chọn phương pháp tương ứng.

 

ep-kim-name-card
Ép Kim Name Card Chuyên Nghiệp tại In5G

Vì sao cần ép kim sản phẩm?

Tuy in nhũ phục vụ cho nhu cầu in nhanh, nhưng hiện nay các doanh nghiệp vẫn ưa chuộng dịch vụ ép kim trên sản phẩm hơn. Ngày nay ép kim được sử dụng rộng rãi trong danh thiếp,  thiệp mời,.. Bởi tuy thời gian gia công lâu hơn, nhưng hiệu quả và giá trị mà ép kim mang về lại cao hơn in nhũ.

  • Khi ép kim, sản phẩm sẽ có màu sắc đẹp, không bị lem, có độ sắc nét cao và độ bền lâu hơn.
  • Hiệu ứng kim loại đa dạng, một trong số là phản ứng phản chiếu tạo cảm giác sang trọng và đẳng cấp.
  • Thiết kế độc quyền, sử dụng khuôn ép riêng, nhờ vậy tạo dấu ấn riêng trong lòng khách hàng mà.

Với những thông tin được IN5G.VN giới thiệu tại bài viết phía trên, bạn đã hiểu ép kim là gì. Đồng thời cũng có sự so sánh một cách tổng quát nhất giữa các kỹ thuật gia công in ấn trên bề mặt sản phẩm hiện nay. Tùy theo vào mục đích sử dụng và yêu cầu cá nhân mà bạn có thể lựa chọn loại kỹ thuật tương ứng. Nếu như bạn vẫn còn phân vân lựa chọn giữa ép kim và in nhũ, liên hệ với chúng tôi để được nhân viên tư vấn kỹ hơn về từng loại hình phục vụ.

Xem Thêm>>>

1 hộp danh thiếp bao nhiêu cái ?

Giấy In Danh Thiếp

Trả lời