Giấy 180gsm là gì ? Định lượng giấy GSM trong in ấn

Giấy 180gsm là gì? Cách tính định lượng giấy gsm chuẩn nhất? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của In5g.vn. Xác định trọng lượng giấy gsm chuẩn xác sẽ giúp bạn biết được nên sử dụng loại giấy nào  và ứng dụng trong quá trình in túi giấy, ấn phẩm văn phòng, sách báo,..

180gsm-la-gi
Định lượng giấy 180gsm trong in

Định lượng giấy GSM

Định lượng giấy GSM là gì?

Muốn xác định mật độ khối lượng của vật liệu theo diện tích người ta sẽ sử dụng khái niệm định lượng. Khái niệm này được định nghĩa bằng khối lượng của vật liệu trên diện tích của một đơn vị diện tích chuẩn.

Định lượng giấy GSM là thuật ngữ viết tắt của Grams per Square Meter. Tức là trên mỗi mét vuông, số gsm của tờ giấy càng cao thì nó càng nặng. Đồng nghĩa với việc tờ giấy đó càng dày và chắc chắn.

Vậy giấy 180gsm là gì? Từ khái niệm trên ta hiểu, cân nặng của tờ giấy in có trọng lượng 180 gram trên mỗi mét vuông. Để tính định lượng giấy in, thông thường người ta đem một ream giấy để tính được con số chính xác.

Từ 120gsm đến 150gsm:  loại giấy phù hợp để làm poster quảng cáo, in tờ rơi, tờ gấp… dạng mỏng. Thường được cáng thêm một lớp màng để cứng hơn và đẹp hơn. Từ 210gsm đến 300gsm: Giấy loại này khác giày và cứng hay được dùng để in bìa sách, và các loại tờ rơi,

Công thức tính định lượng giấy

Để xác định GSM người ta dựa vào công thức: [g = (m/A)*10000] Trong đó:

 • g: định lượng (g/m²)
 • m: khối lượng của một mẫu thử (gam)
 • A: diện tích mẫu thử (cm²)

Môi trường chuẩn khi xác định định lượng

Giấy cần phải được đặt trong môi trường chuẩn một khoảng thời gian (ít nhất là 24 giờ) để các điều kiện như nhiệt độ, độ ẩm của giấy và môi trường cân bằng. Điều kiện môi trường chuẩn:

 • Nhiệt độ: 23+-/1°C
 • Độ ẩm tương đối: 50+/-2%
 • Gió: không quá 1 mét/giây
 • Độ cao so với bề mặt của nước biển: ≤ 300m
 • Ánh sáng: tránh khu vực có phát ra nguồn hồng ngoại, tử ngoại

Định nghĩa về Grams per Square Meter (viết tắt GSM)

Các loại giấy có GSM bằng nhau thì dày bằng nhau?

Thực tế, không phải tất cả những loại giấy có cùng định lượng gsm bằng nhau thì sẽ có độ dày bằng nhau. Nó sẽ còn phụ thuộc vào loại bột giấy được sử dụng để tạo ra giấy. Thông thường, giấy sử dụng bột giấy nặng thì sẽ có độ dày mỏng hơn giấy sử dụng bột giấy nhẹ. Tuy nhiên, chúng vẫn có cùng trọng lượng trên mỗi mét vuông.

Có những định lượng giấy nào?

Hiện nay, định lượng giấy phổ biến là từ 70gsm đến 300gsm thường cách nhau 10gsm. Cụ thể:

 • Giấy Fort: 60gsm, 80gsm 100gsm, 120gsm.
 • Giấy Couche: 80gsm 100gsm, 150gsm, 200gsm, 250gsm, 280gsm, 300gsm.

Cách tính định lượng giấy GSM

Như đã nói ở trên, để tính định lượng giấy người ta sẽ dựa vào cân nặng của một tờ giấy trên diện tích 1m2 (đơn vị chuẩn để tính GSM). Giấy có định lượng gsm khác nhau tương ứng với độ dày, mỏng khác nhau.

Thông thường, giấy được sản xuất theo định lượng, rồi mang đi phân loại, sắp xếp và thống kê thành bảng định lượng giấy. Như vậy sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng, mua bán.

Trong một số trường hợp cần những loại giấy có GSM đặc biệt để chế tạo những món đồ quan trọng. Thì người ta mới tính toán, cân đo chính xác khối lượng của từng mét vuông giấy theo công thức tính định lượng giấy.

Lưu ý rằng, không phải giấy có định lượng gsm bằng nhau thì sẽ có độ dày bằng nhau. Khối lượng giấy sẽ còn phụ thuộc vào nguyên liệu sản xuất giấy. Vì thế, có nhiều loại giấy có cùng diện tích, cân nặng như độ dày mỏng lại khác nhau.

Ứng dụng của GSM trong cuộc sống

cac-loai-giay-gsm-trong-in
Định lượng GSM trong in ấn

GSM được ứng dụng nhằm phân loại giấy

Chỉ số gsm càng cao thì tờ giấy ấy càng dày và nặng. Chẳng hạn, giấy C350 thường được sử dụng để in thư ngỏ, tờ rơi có gsm 270. Tức, 1 tờ giấy C300 sẽ có khối lượng là 270 gram trên 1m2.

Xác định mục đích sử dụng

Ngày nay, định lượng giấy đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt là lĩnh vực in ấn. Người ta có thể nhìn vào chỉ số gsm để xác định mục đích sử dụng:

 • Chỉ số từ 35gsm đến 85gsm: giấy mỏng nhất, thường dùng để in báo, tài liệu, giấy A4, giấy tập
 • Chỉ số từ 90gsm đến 100gsm: ứng dụng để in những ấn phẩm văn phòng như in giấy tiêu đề, in catalog, …
 • Chỉ số từ 120gsm đến 150gsm: thích hợp để in tờ rơi, poster quảng cáo, tờ gấp,… dạng mỏng. Nên dùng thêm một lớp màng để ấn phẩm được cứng và đẹp hơn.
 • Chỉ số từ 210gsm đến 300gsm: khá dày và cứng nên thích hợp để in vỏ hộp, bìa sách, các loại giấy tờ rơi,…
 • Chỉ số từ 350gsm đến 400gsm: ứng dụng để in card visit, tờ gấp sử dụng lâu dài hoặc các thiệp mời cao cấp.

Xác định định lượng giấy sẽ giúp bạn biết chính xác loại giấy cần sử dụng và dùng giấy đúng mục đích. Việc sử dụng đúng loại giấy sẽ mang đến cảm quan chuyên nghiệp, nâng tầm giá trị cho sản phẩm.

Tổng hợp những loại giấy in phổ biến hiện nay

Giấy Couche

Couche là loại giấy được dùng rất phổ biến trong in ấn tờ rơi, name card, catalog, tờ gấp và brochure,… Giấy có bề mặt bóng láng, mịn nên in rất bắt mắt và sáng.
Định lượng của giấy rơi vào khoảng từ 90g/m² đến 300g/m². Thường người ta hay gọi C100 hay C150, nghĩa Couche có chỉ số định lượng 100g/m².

Giấy Bristol

Đây là loại giấy được đánh giá cao cấp hơn cả Couche. Thường ứng dụng để in các ấn phẩm như thiệp cưới, thiệp mời, tờ rơi, brochure, bìa sơ mi,… và hộp mỹ phẩm, dược phẩm. Giấy dày, xốp, bề mặt láng mịn, hơi bóng, độ bám màu tốt nên in công nghệ offset rất đẹp. Định lượng của giấy rơi vào khoảng từ 230g/m² đến 350g/m².

Giấy Ivory

Ivory có một mặt giấy tương tự như giấy Bristol, mặt giấy còn lại thì sần sùi hơn nên thường nằm mặt trong sản phẩm.

Giấy Duplex

Một mặt của giấy có bề mặt láng mịn, trắng gần bằng với giấy Bristol. Mặt giấy còn lại có màu sẫm như giấy bồi. Được ứng dụng để in hộp đựng sản phẩm với kích thước lớn cần độ cứng, chắc chắn. GSM của giấy thường trên 300g/m².

Giấy Crystal

Là giấy có một mặt láng bóng như được phủ lớp keo bóng, mặt còn lại thì nhám. Tùy vào yêu cầu sản phẩm mà giấy Crystal thường sẽ xài trung gian giữa giấy Bristol và giấy Couche.

Như vậy, xác định định lượng giấy có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Tuy nhiên, với những ai không chuyên về in ấn thì rất khó để xác định chỉ số GSM. Hy vọng những chia sẻ của In5g.vn giờ đây bạn đã trả lời được câu hỏi giấy 180gsm là gì cũng như biết cách xác định chỉ số GSM.

Bài viết liên quan>>>

Trả lời