Giấy Couche Là Gì

Giấy Couche là gì và thường được dùng để in ấn các loại sản phẩm nào? Ở bài viết lần này của in5G, chúng tôi sẽ đề cập đến một loại giấy in hộp giấy quen thuộc bên cạnh giấy bristol, giấy duplex. Có thể nói, giấy Couche rất phổ biến và có nhiều định lượng giấy khác nhau như Couche 150gsm, c300, c200, c100, Couche Matt,… Và nhờ kỹ thuật in offset tiên tiến giúp mang đến một thành phẩm in giấy couche đẹp mắt, chất lượng cao.

Giấy Couche là gì?

Giấy Couche là gì và vì sao lại thông dụng như vậy trong lĩnh vực in ấn? Đây là một loại giấy trắng được tráng phủ một lớp bằng cao lanh hoặc một chất liệu tương tự nào đó. Điều này được nhận diện một cách dễ dàng nhất thông quan tên tiếng Anh của nó là Coated Art Paper.

Đặc điểm chính của giấy Couche chính là một mặt rất phẳng và mượt, có độ chắn sáng cũng như bắt sáng rất tốt. Đồng thời khả năng bám mực và phủ mực cũng vô cùng đồng đều.

Giấy Couche được sử dụng nhiều trong lĩnh vực in ấn, thường phổ biến khi in offset bên cạnh các loại giấy khác như giấy bristol, giấy duplex,… Chất liệu giấy này được ứng dụng nhiều trong việc in catalogue, in name card (danh thiếp), menu, brochure quảng cáo, tạp chí,…

giay couche trong in an
Mẫu giấy Couche được dùng trong in ấn

Phân loại giấy Couche trên thị trường hiện nay

Hiện nay, giấy Couche được phân thành hai loại dựa trên bề mặt giấy phù hợp mục đích của từng khách hàng.

 Couche Matt

Giấy Couche Matt hay còn được biết đến là loại giấy Couche có bề mặt mờ, mịn, láng, Đặc điểm nổi bật nhất của giấy Couche Matt chính là có thể viết chữ lên bề mặt một cách dễ dàng. Ngoài ra, chất liệu giấy này cũng thân thiện với nhiều loại mực in khác nhau. Thành phẩm cuối cùng không chỉ đẹp mắt mà còn tạo sự dễ chịu và tránh được tình trạng mỏi mắt ở người đọc.

Tuy nhiên, dòng giấy mờ này cũng có một nhược điểm là mực in lâu khô hơn so với các loại giấy couche khác. Giá thành của giấy Couche Matt cũng khá đắt và không có sự đa dạng về kích thước để lựa chọn.

 Couche Gloss

Giấy Couche Gloss hay còn được gọi là giấy Couche bóng nhờ nổi bật với bề mặt bóng láng cùng khả năng bắt sáng tốt. Tuy nhiên khác với Couche Matt, bạn không thể viết chữ trực tiếp lên bề mặt giấy Couche Gloss.

Giấy Couche Gloss thường được dùng trong in offset và sử dụng loại mực Pigment UV.

Thông số kỹ thuật của giấy Couche

 Định lượng giấy

Giấy Couche có rất nhiều định lượng khác nhau để bạn có thể lựa chọn nhằm phù hợp với mục đích in ấn của bản thân. Nếu như bạn từng nghe qua khái niệm C100, C200,… và không hiểu chúng nghĩa là gì. Thì chúng đơn giản là cách gọi định lượng giấy Couche.

Giấy Couche thường có các cách gọi tắt tương ứng với định lượng giấy như sau: C100 là Couche 100gsm, C200 là Couche 200gsm,… Trong đó, giấy Couche có định lượng từ 80gsm đến 250gsm thường được dùng để in poster hoặc catalogue. Và giấy Couche có định lượng từ 250gsm đến 350gsm sẽ thường được dùng để in card visit.

 Kích thước của giấy

Kích thước của loại giấy này cũng rất đa dạng, được tính theo công thức khổ giấy bình thường và chia theo A0, A1, A2, A3, A4, A5.

Tuy nhiên tùy theo nhu cầu của khách hàng mà kích thước giấy sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

 Thương hiệu giấy Couche

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu chuyên sản xuất giấy Couche khác nhau. Mỗi nhà sản xuất có ưu điểm riêng, dựa theo yêu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn thương hiệu giấy, kích thước, và định dạng riêng. Nhưng đặc điểm chung của các thương hiệu này đều cho ra hình ảnh in ấn có độ sắc nét và tương phản cao.

Một số thương hiệu giấy Couche được giới thiệu bên dưới đều là những đối tác kinh doanh của in5G suốt mười năm qua:

  • Giấy Couche Enova;

  • Giấy Couche EKN;

  • Giấy Couche Nippon;

  • Giấy Couche Hansol;

  • Giấy Couche Moorim;

  • Giấy Couche Sappi.

Ứng dụng giấy Couche trong lĩnh vực in ấn

Ứng dụng của giấy Couche khá đa dạng. Tất cả nhờ vào tính năng cũng như định lượng giấy đáp ứng được nhiều nhu cầu in ấn hiện nay. Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà loại giấy này sẽ được in một mặt hay hai mặt.

Giấy Couche một mặt thường được dùng để in túi giấy, danh thiếp, nhãn hộp,… Trong khi đó giấy Couche hai mặt lại được dùng để in poster, tạp chí, banner,…

san pham tu giay couche
Một số sản phẩm được làm từ giấy Couche
tui lam tu giay couche
Mẫu túi được in ấn bằng giấy Couche

| Xem thêm>>>In Catalogue nhanh  bằng giấy Couche

Giá các loại giấy Couche là bao nhiêu?

Mỗi định lượng và kích thước của giấy Couche sẽ đáp ứng được nhu cầu in ấn riêng. Do đó đây cũng là hai yếu tố tác động trực tiếp đến mức giá thành của giấy Couche.

Tính đến thời điểm hiện tại trên thị trường, giá thành của giấy Couche dao động trong khoảng từ 45.000 – 65.000 đồng/50 – 100 tờ tùy từng thương hiệu.

Một số câu hỏi thường gặp về giấy Couche

 Giấy C100, C200, C300 là gì?

Thực tế, đây là tên gọi viết tắt của giấy Couche kèm định lượng giấy tương ứng. Phân tích để hiểu sâu hơn về sản phẩm này như sau: C là viết tắt của từ Couche, và 100 là viết tắt của định lượng 100gsm. Vậy nên C100 có thể hiểu là Couche 100gsm.

 Đặc điểm của các loại giấy Couche như thế nào?

Sản phẩm giấy Couche có bề mặt bóng loáng, mịn mờ, hợp với việc áp dụng công nghệ in offset. Độ tương phản màu cũng tốt, cho ra hình ảnh sáng tốt đẹp mắt. Độ sáng thông thường của loại giấy này rơi vào khoảng 68-98% ISO. Trong khi đó định lượng giấy sẽ từ 80 – 350gsm.

Trên đây là những thông tin liên quan đến giấy couche là gì được In5G tổng hợp và chia sẻ. Qua đó giúp bạn hiểu thêm về chất liệu giấy này cũng như cân nhắc lựa chọn giấy couche cho các sản phẩm in ấn của bản thân.

 

Trả lời