Hướng dẫn vận hành máy cán màng nhiệt

Hướng dẫn vận hành máy cán màng nhiệt nhanh chóng, dễ dàng sẽ được In5g chia sẻ chi tiết trong bài viết sau đây. Ngoài ra, chúng tôi còn hướng dẫn các bạn cách khắc phục những lỗi thường gặp trong quá trình vận hành máy cán nhiệt. Thế nên, đừng bỏ qua bài viết nếu như bạn cũng đang thắc mắc không biết làm thế nào để vận hành máy cán nhiệt.

Máy cán màng nhiệt là gì?

Máy cán nhiệt là dòng máy cán màng BOPP (Biaxial Oriented Polypropylene) – loại mà có sẵn lớp keo EVA. Được chia làm hai loại là càng màng nhiệt bóng (màng trong) và màng nhiệt mờ. Màng nhiệt chạy qua máy cán nhiệt. Máy cán gia nhiệt để nung chảy lớp keo và kết hợp với áp lực tùy chỉnh ghép dính màng lên bề mặt tờ giấy in. Không gây ô nhiễm, gây hại, chuẩn bị thời gian rút ngắn, chi phí nhân công thấp.

Xem Thêm: Cán màng là gì ?

Máy cán màn nhiệt
Máy cán màn nhiệt

Đặc điểm của máy cán màng nhiệt

Thiết bị vận hành đơn giản, dễ dàng và cho phép người dùng tùy chỉnh nhiệt độ của máy. Thông số kỹ thuật của máy gồm 4 Rulo dép màu trắng, chất liệu silicon nên có độ bền rất cao. Đảm bảo quá trình vận hành sẽ không bị trường hợp bị nổ, phồng bong bóng khi gia công.

Đặc biệt, chất lượng cán màng máy có độ bền rất cao nên thành phẩm được tạo ra đảm bảo chất lượng, có độ bền tốt nhất. Không những thế, kỹ thuật lắp ráp thiết bị cũng vô cùng đơn giản và dễ dàng. Máy có trọng lượng chỉ vỏn vẹn 10kg, dễ dàng trong việc mang vác, di chuyển sang cá địa điểm khác.

Ưu điểm nổi bật của cán màng nhiệt

Không phải tự nhiên mà thiết bị này lại nhận được nhiều đánh giá cao từ người sử dụng. Đó là nhờ vào những ưu điểm nổi bật mà nó mang lại:

 • Thiết bị có hệ thống cung cấp áp lực dầu hoàn toàn tự động, có tính ổn định cao, tốt cho chất lượng cán.Ngoài ra, máy còn có thể thích ứng với nhiều loại giấy có độ dày mỏng khác nhau. Người dùng có thể tự điều chỉnh áp lực sao cho phù hợp, đạt hiệu quả cao trong quá trình vận hành.
 • Trục thả màng và trục thụ của thiết bị hoạt động đồng bộ đảm bảo công việc thả màng và thu cuộn được khép chặt, kín không bị bong ra. Nhờ vậy mà việc bóc dỡ cuộn màng hay sản phẩm đã được cán rất thuận lợi, dễ dàng.
 • Máy cán màng nhiệt có bộ phần cắt thừa thích ứng với mọi kích cỡ giấy in khác nhau.
 • Thiết bị được trang bị đầy đủ các bộ phận có khả năng chống cong giấy rất tốt.
 • Mọi bộ phận điều khiển và quan điện đều được trang bị đầy đủ nhằm đảm bảo độ chính xác ai cũng như tính an toàn khi vận hành.

Ứng dụng của máy cán màng nhiệt trong cuộc sống

Ngày nay, bạn dễ dàng bắt gặp những chiếc máy cán màng nhiệt trong nhiều môi trường khác nhau. Chẳng như như:

 • Sử dụng trong cán giấy, bao bì giấy, tạp chí, hình ảnh photo, … Không những thế, sản phẩm còn có thể thay thế công nghệ dán keo hiện đại, mang lại mức lợi nhuận cao cho người sử dụng.
 • Thiết bị có thể sử dụng với tất cả các loại màng khác nhau như PVC, PP, PET, Metallized, đề can nhựa, màng heat seal label, màng nhũ kim loại, …
 • Hầu hết các loại máy cần nhiệt đều có thể dùng để chia cuộn màng – giấy.
 • Sử dụng phổ biến để cán các loại ấn phẩm như tờ rơi, decal, các ấn phẩm in trên vải, Name card giá rẻ, Card visit, …
Ứng dụng của máy cán màng nhiệt
Ứng dụng của máy cán màng nhiệt

Hướng dẫn vận hành máy cán màng nhiệt

Trước khi tiến hành cán màng bạn cần hiệu chỉnh máy để đảm bảo vận hành một cách hiệu quả nhất. Bạn có thể cán thử màng rồi điều chỉnh lại sao cho phù hợp nhất. Các bước cụ thể sẽ được thực hiện như hướng dẫn sau đây:

 • Lắp cuộn màng lên trên trục. Căn chỉnh sao cho cuộn màng nắm đúng vị trí, chuẩn xác. Cuộn màng phải thích hợp với tay kê hông và đảm bảo cố định.
 • Luồng màng qua các lô trên bề mặt sản phẩm cần cán chính xác.
 • Kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ của lô inox trước khi tiến hành cán. Mức nhiệt độ lý tưởng nhất là từ 80 cho đến 120 độ C. Bạn cần canh chỉnh nhiệt độ của màng theo vận tốc cán màng của thiết bị.
 • Hãy nhớ điều chỉnh lại con lăn cũng như tay kê của thiết bị để giấy cán màng nằm thẳng.Không bị lệch, không bị ngắt quãng, ra đều.
 • Tiến hành cán thử từ 2 đến 5 tờ để tra độ bóng, cũng như bề mặt của màng cán. Bề mặt của màng cán phải không được nhăn, đạt độ sáng bóng theo yêu cầu. Từ đó, bạn căn chỉnh lại thiết bị để tiến hành in hàng loạt.

Sau lượt cán thử đầu tiên, nếu bạn cảm thấy hiệu quả thì có thể để máy vận hành tự động. Đưa màng cán từ từ vào thiết bị, cần có một người hỗ trợ xé thành phẩm sau lô ép màng. Trong quá trình thực hiện, nếu bạn thất màng bị nhăn nhó, xếp ở đâu thì cần phải dừng máy kiểm tra ngay lập tức.

Cách khắc phục các lỗi thường gặp khi vận hành máy cán màng nhiệt

Lỗi đứt màng khi đang trong quá trình cán

Khi đang gia công mà bạn gặp phải trường hợp này thì cần kiểm tra hai vấn đề sau:

 • Màng cán quá căng: nên kiểm tra lại cuộn màng. Ép in 2 lô ép rồi nhấn Inch để màng cán chạy chậm, luồng lại màng phía sau đó để chạy lại bình thường.
 • Nhiệt độ máy cán màng quá cao: nên giảm nhiệt độ máy sao cho phù hợp để tránh trường hợp màng cán bị đứt.

Lỗi giấy bị nhăn khi đang cán màng nhiệt

Nếu gặp phải tình trạng này thì nguyên nhân có thể là một trong hai trường hợp sau:

 • Lực ép giữa 2 lo quá lớn: nên giảm, xã lực rps sao cho phù hợp. Thông thường thì mức lực ép từ 11 đến 13 MPa là hợp lý nhất.
 • Giấy bị ẩm: bạn hãy tiến hành đổi chiều in hoặc sấy khô giấy rồi mới tiến hành cán lại.

Lỗi thành phẩm thu được mà màng xéo, không thẳng

Nếu thành phẩm tạo ra bị lỗi này thì bạn cần phải xem xét, cân chỉnh lại tay kê màng. Rất có thể nó bị chênh cần được nới ốc.

Lỗi màng bị nhăn sau khi càng màng nhiệt

Khi bị lỗi này, nguyên nhân là một trong hai trường hợp sau:

 • Nhiệt độ quá cao: cần tùy chỉnh lại mức nhiệt độ sao cho phù hợp.
 • Lô cao su không song song với trục cán màng nên cần phải điều chỉnh lại.

Như vậy, In5g đã hướng dẫn vận hành máy cán màng nhiệt xong, giờ đây bạn đã có thể thực hiện trên chính thiết bị của mình. Nếu trong quá trình thực hiện gặp bất cứ vấn đề gì các bạn hãy tham khảo hướng dẫn khắc phục lỗi thường gặp. Hoặc có thể liên hệ trực tiếp với In5g để được đội ngũ nhân viên tư vấn nhanh chóng.

Xem Thêm>>>

Một số thuật ngữ trong ngành in ấn nhất định phải biết

Điều gì tạo nên ưu thế của kỹ thuật cán bóng cán mờ

Kỹ Thuật In Offset

Trả lời