In kỹ thuật số là gì? so sánh với in offset

In kỹ thuật số là công nghệ in phổ biến nhất trong ngành in ấn hiện nay. So với một số số công nghệ in khác, như in offset, in flexo, in ống đồng… thì in bằng máy in công nghệ kỹ thuật số có nhiều ưu điểm hơn cả.

Tổng quan về công nghệ in kỹ thuật số

Trong ngành in ấn hiện nay, người ta sử dụng khá nhiểu công nghệ in. Điển hình có thể kể đến như: công nghệ in offset, công nghệ in flexo (hay còn gọi là in flexography), công nghệ in lụa (hay còn gọi là in lưới), công nghệ in typo, công nghệ in laser, công nghệ in trục ống đồng và in bằng công nghệ kỹ thuật số…

In kỹ thuật số là biện pháp in ấn hiện đại, các máy in hoạt động dựa trên cơ sở áp dụng công nghệ kỹ thuật số vào quá trình in ấn sản phẩm. Mọi hình ảnh từ file thiết kế sẽ được máy tính xử lý, sau đó thiết bị in tự động pha mầu mực, ngay sau đó đầu phun máy in sẽ phun mực trực tiếp lên bề mặt chất liệu in.

Sự khác biệt căn bản giữa công nghệ in kỹ thuật số và các công nghệ in còn lại đó là toàn bộ quy trình xử lý dữ liệu, phun mực đều được hỗ trợ bởi công nghệ kỹ thuật số, hoàn toàn tự động. Vì vậy với công nghệ in này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho ngành in cũng như khách hàng.

in ky thuat so in5g

So sánh in kỹ thuật số với in offset

So với công nghệ in offset, in bằng công nghệ kỹ thuật số có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Có thể thấy một số ưu điểm nổi bật như:

In ở mọi lúc, mọi nơi, trên mọi kích thước của chất liệu. Điều này in offset không làm được, vì công nghệ này chỉ phủ hợp với kinh doanh dịch vụ.

Phổ in rộng: Những sản phẩm phù hợp để in bằng máy in kỹ thuật số rất đa dạng: tài liệu, card visit, phong bì, tiêu đề tài liệu, in ảnh… Với công nghệ in offset, chỉ phù hợp với in số lượng lớn, vì mỗi hình ảnh số liệu khác nhau đều phải làm khuân phức tạp, mất thời gian. Trong khi không phải sản phẩm nào khách hàng cũng cần số lượng lớn.

In kỹ thuật số cho phép dễ dàng thay đổi dữ liệu, ngay cả khi đang in. Với in offset, khi thay đổi dữ liệu hình ảnh hay thông tin đồng nghĩa với làm lại khuân nên yêu cầu thiết kế hình ảnh và khuân phải chính xác.

★ Tham khảo thêm >>Dịch vụ in Bìa Sơ Mi Giá Rẻ tại TPHCM

in nhanh in5g

Tại sao nên chọn in kỹ thuật số

  • In được nhiều kích thước khác nhau, chất liệu với độ dày, mỏng khác nhau.
  • Chi phí khá rẻ, đặc biệt khi in dữ liệu và mỗi dữ liệu đều có số lượng ít.
  • Tuy nhiên, so với in offset, in kỹ thuật số có một số nhược điểm như:
  • Tốc độ in chậm hơn.
  • Nếu in số lượng lớn sẽ không phù hợp. Nếu sử dụng in các dữ liệu với số lượng lớn bằng công nghệ kỹ thuật số thì giá thành sẽ cao hơn so với in offset, nhất là các loại sản phẩm như catalogue, phong bì, sách, báo…
  • Chất lượng hình ảnh khi in bằng công nghệ kỹ thuật số không sắc nét bằng in offset

Như vậy, in kỹ thuật số không quá xa lạ trong ngành in ấn thời hiện đại. Nhờ có nhiều ưu điểm vượt trội về tốc độ, giá thành và chất lượng in, đây vẫn sẽ là công nghệ in phổ biến trong nhiều năm tới.

 

Trả lời