Kỹ Thuật In Offset

Kỹ thuật in offset được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực in ấn hiện nay. Đây là một quy trình quan trọng để mang đến một bao bì, tờ rơi đẹp mắt và chất lượng. Sử dụng loại mực in đặc biệt trên máy chất lượng cao, từ đó tạo nên sự khác biệt giữa sản phẩm dùng kỹ thuật in offset và các kỹ thuật thông thường khác. Lần này, hãy cùng tìm hiểu in offset là gì và kỹ thuật in offset tại In5G nhé!

Kỹ thuật in offset là gì?

Kỹ thuật in offset hay còn gọi là kỹ thuật in phẳng. In offset là một kỹ thuật in phổ biến hiện nay. Có thể in được trên nhiều bề mặt, mang đến chất lượng cao, ứng dụng nhiều trong lĩnh vực quảng cáo sản xuất hộp giấy, túi, góp phần quảng bá thương hiệu.

Trong quá trình chế bản, phần tử in sẽ được hiển thị trên bản kẽm, trong đó phần tử không in được sẽ in bắt nước còn phần tử in được sẽ in bắt mực. Khi bản kẽm đã dính mực sẽ ép lên những tấm cao su (hay còn gọi là tấm offset).

Các tấm offset này sẽ được ép lên bề mặt của giấy in. Sau đó mực tấm offset mới bám vào bề mặt chất liệu cần in, nhờ vậy tạo ra được hình ảnh cần in ấn.

Nói một cách đơn giản, kỹ thuật in offset chính là tất cả các mẫu thiết kế (bao gồm hình ảnh hoặc chữ viết) sẽ được ép lên các tấm offset trước. Sau đó mới được ép trực tiếp từ tấm offset sang các loại giấy cần in.

ky thuat in offset
Kỹ thuật in offset nhanh chóng tiện lợi tại In5G

Cấu tạo của máy in offset

Về cơ bản, cấu tạo của một máy in offset sẽ bao gồm các bộ phận chính sau:

Ống bản

Hay còn gọi là bản kẽm. Đây là một trục ống kim loại được làm bằng kẽm, thường dùng để phân tách các phần tử in bắt mực và phần tử không in bắt nước.

Trục cao su

Hệ thống trục chuyên dụng để nâng đỡ các tấm offset. Thường thì các miếng cao su này sẽ quay quanh và ngược chiều với bản kẽm. Có thể nói, trục cao su đảm nhận vai trò trung gian cho việc ép hình ảnh từ ống bản kẽm lên giấy in. Bởi lẽ phần tử in trên bản kẽm sẽ được ép lên bề mặt của trục cao su. Sau đó từ trục cao su mới ép hình ảnh hoặc chữ viết lên bề mặt cần giấy cần in.

Bộ phận nạp giấy

Đảm nhận vai trò chính trong việc hút giấy từ bàn, kệ và cung cấp giấy ở giai đoạn đầu.

Bộ phận cấp mực

Bao gồm nhiều ống cung cấp mực in đều đặn và liên tục từ khay mực cho ống bản kẽm.

Bộ phận cấp ẩm

Với tác dụng chính là duy trì độ ẩm cho máy in offset, bộ phận cấp ẩm bao gồm nhiều lô làm ấm bằng dung dịch chứa các phụ gia.

Bộ phận trung chuyển

Là một hệ thống bao gồm các nhíp, trục,… giúp vận chuyển giấy đi qua trục cao su trước khi nhận được phần tử cần in.

Bộ phận ra giấy

Bao gồm các khay và các thanh có nhiệm vụ chính là vỗ giấy đề thành cây giấy trước khi ra giấy. Bộ phận này còn có hệ thống phun bột giúp làm khô tờ in nhanh chóng mà không xảy ra tình trạng mực bị lem hay nấm mực.

ky thuat in offset
Cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy in offset

Ưu điểm của công nghệ in offset

Kỹ thuật in offset được dùng phổ biến nhất hiện nay trên thị trường in ấn. Và được ứng dụng để sản xuất và in ấn nhiều sản phẩm như: in hộp giấy, in hộp giấy cứng, in hộp mỹ phẩm, in catalogue, túi giấy…

Sở dĩ kỹ thuật này được ưa chuộng như vậy cũng vì có những ưu điểm nổi bật sau:

  • In được trên nhiều chất liệu giấy cũng như đa dạng các bề mặt khác nhau.

  • Chất lượng màu sắc và hình ảnh luôn đẹp mắt, giống với mẫu thiết kế lúc ban đầu.

  • Có thể chế tạo được nhiều bản in một cách nhanh chóng và dễ dàng khi kết hợp với máy tính.

  • In ấn nhanh chóng với số lượng lớn mà vẫn sở hữu mức giá thành rẻ.

  • Nhờ không trực tiếp tiếp xúc với bề mặt giấy in mà các bản in có tuổi thọ lâu và bền hơn.

5 công đoạn in offset

 Thiết kế chế bản

Đây là một khâu cực kỳ quan trọng nhằm mang đến một bản in offset chất lượng và không lo bị hỏng trong quá trình in. Có thể nói, thiết kế chế bản chính là xử lý file mẫu thiết kế. Lúc này, bạn sẽ cần sắp xếp các tờ in, dàn trang cũng như bình trang cho các kiểu in trở khác nhau. Đồng thời chú ý đến việc cài đặt in hệ màu CMYK.

Thông thường khi thiết kế chế bản sẽ sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên dụng của Adobe, Corel Draw,… Và lưu ý định dạng đuôi file cuối cùng đều là pdf.

 Output film

Chuyển dữ liệu số từ máy tính thành các dữ liệu tương tự trên film thông qua các máy ghi film bằng cách sử dụng công nghệ CTF (Computer to Film). Định dạng của bản thường là hệ CMYK với ý nghĩa là C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow), K (Black).

 Phơi bản kẽm

Sau khi đã có bản film thì tiến hành dán chúng lên bản kẽm. Sau đó các bản kẽm này sẽ được đưa vào máy phơi kẽm để trải qua quá trình quang học. Lúc này các phần tử không có phần tử cần in sẽ bị ăn mòn. Trong khi đó các phần tử mà ánh sáng quang học không thể xuyên qua được hoặc chỉ xuyên qua được một phần sẽ bị ăn mòn hoàn toàn hoặc ăn mòn một phần.

 In offset

Đến bước này, các bản kẽm sẽ được đưa lên trục lô. Có thể nói in offset chính là kỹ thuật in gián tiếp. Kỹ thuật viên sẽ tiến hành in từng màu một và bố trí trước sau tùy thuộc vào kinh nghiệm của từng người.

Đầu tiên, họ sẽ chọn một trong bốn màu để lắp vào lô máy in offset. Sau đó cho vào máy loại mực có màu tương tự. Khi quả lô quay thì sẽ đập phần tử in xuống giấy in. Đợi đến khi in hết số lượng cần in thì mới tháo bản kẽm ra và vệ sinh hết mực ở bên trong. Sau đó lắp kẽm mới vào và tiếp tục cho giấy vừa in vào máy, lặp lại quy trình tương tự như trên.

Quá trình in offset sẽ lặp lại như vậy cho đến khi hoàn thành xong cả bốn màu in ấn để đưa ra thành phẩm in cuối cùng.

quy trinh in offset
In offset với công nghệ hiện đại tại In5G

 Gia công sau in

Quá trình gia công sẽ thực hiện sau khi in offset. Tùy theo nhu cầu của mỗi khách hàng mà có thực hiện việc gia công sau in hay không. Kỹ thuật gia công thường bao gồm: cán màng, cán bóng, ép kim, ép nhũ,… Trong đó cán mờ sẽ giúp bề mặt mịn màng, còn cán bóng lại làm bề mặt trở nên bóng loáng đẹp mắt hơn.

Phân loại một số máy in offset hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy in offset phục vụ cho quá trình in ấn khác nhau. Tùy theo quy mô của mỗi doanh nghiệp hoặc đơn vị chuyên in ấn mà các loại máy sẽ có sự khác biệt.

Thông thường, máy in offset sẽ được chia thành hai loại là theo khổ in và theo số màu in.

  • Theo khổ in: máy in khổ 32 x 42, 36 x 52, 39 x 54, 43 x 65, 52 x 72, 54 x 79, 65 x 86, 72 x 102, 79 x 109.

  • Theo màu in: máy in từ 1 đến 5 màu.

Kỹ thuật in offset cùng với in nhanh kỹ thuật số là hai phương pháp in phổ biến nhất hiện nay trong lĩnh vực in ấn. Với bài viết trên được In5G giới thiệu ở trên về kỹ thuật in offset, bạn đã có thể hiểu hơn về phương pháp in ấn này như thế nào. Nếu như cần cung cấp thêm thông tin, vui lòng liên hệ qua số điện thoại để được nhân viên của chúng tôi tư vấn, báo giá, giao hàng và các chính sách đảm bảo khác.

Tin tức liên quan >>>

Trả lời