Sự khác nhau giữa hệ màu CYMK và RGB

Hệ màu CYMK và RGB là gì? Chúng được sử dụng như thế nào? Đó là những câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Nếu không am hiểu về các hệ mầu sử dụng trong ngành in ấn, sẽ rất khó để trả lời những câu hỏi như trên. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm câu trả lời cho câu hỏi trên.

Hệ màu CMYK và RGB là gì?

  • Hệ màu CMYK

CMYK là ký hiệu viết tắt của 4 từ trong tiếng Anh, gồm: Cyan (xanh lơ), Magenta (hồng cánh sen), Yellow (màu vàng) và Key (màu đen, màu chủ chốt quan trọng). Ba mầu xanh lơ, hồng cánh sen và vàng là những màu cơ bản được sử dụng trong hội họa, in ấn. Khi chúng kết hợp với nhau theo một tỷ lệ nhất định sẽ tạo thành rất nhiều mầu sắc khác nhau. Khi trộn chúng với nhau theo tỷ lệ 1:1:1 sẽ tạo ra mầu đen.

  • RGB

RGB là ký hiệu viết tắt của 3 từ tiếng Anh gồm: Red (đỏ), Green (xanh lá), Blue (xanh dương). Ba mầu đỏ, xanh lá và xanh dương là ba mầu cơ bản, khi chúng kết hợp với nhau tạo thành hệ mầu RGB với rất nhiều mầu sắc khác nhau. Hệ mầu này được sử dụng phổ biến trong thiết kế. Nếu được trộn với nhau theo tỉ lệ 1:1:1 sẽ tạo thành màu trắng.

CMYK và RGB

Sự khác biệt của màu CMYK và RGB

Giữa hai hệ mầu CMYK và RGB có sự khác biệt cơ bản, nhất là về mầu sắc và mục đích sử dụng. Trong ngành in ấn, để phân biệt hai mầu này người ra chủ yếu dựa vào mục đích sử dụng.

Hệ mầu CMYK thường được dùng chủ yếu để làm mực in trên các chất liệu cần in. Nó được coi như tiêu chuẩn để pha chế thành các loại mực in. Khi trộn theo các tỉ lệ nhất định sẽ tạo ra các màu khác nhau, phục vụ nhu cầu in ấn các ấn phẩm như thẻ card, catalogue, tờ rơi, tờ gấp, lịch…

Hệ màu RGB thì không thể dùng để làm mực in nhưng có vai trò rất quan trọng trong ngành in, truyền thông. Nó chủ yếu được dùng để thiết kế mầu sắc cho hình ảnh của dữ liệu trên màn hình máy tính, máy ảnh. Các nhân viên thiết kế thường dùng hệ mầu này để thiết kế các bản demo trước khi in (hình ảnh, logo…), thiết kế các ấn phẩm phục vụ digital marketing như banner website, fanpage, ảnh để chạy quảng cáo,…

Như vậy, câu hỏi hệ mầu CMYK và RGB là gì đã được bài viết trả lời khá chi tiết? Khái quát chung lại đó la hai hệ mầu cơ bản được sử dụng trong ngành in ấn, mầu CMYK được sử dụng để làm mực in, mầu RGB để thiết kế.

rpg

Trả lời