Một số thuật ngữ trong ngành in ấn nhất định phải biết

Mỗi ngành nghề khác nhau thường có những thuật ngữ để giao tiếp riêng. Ngành in ấn cũng vậy, sẽ có những thuật ngữ cơ bản mà chỉ những người trong lĩnh vực mới có thể hiểu. Nhằm giúp các bạn dễ dàng tiếp cận với nội dung cốt yếu trong lĩnh vực, bài viết hôm nay In5g sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số thuật ngữ trong ngành in ấn.

10+ Thuật Ngữ Ngành In Ấn Cơ Bản Bạn Cần Biết

CMYK. CMYK là từ viết tắt trong hệ màu của Tiếng Anh, thường được sử dụng nhiều trong in ấn, đặc biệt là in offset. …

 • DPI. …
 • Khổ rộng. …
 • Pantone colour (Bảng màu Pantone) …
 • RIP. …
 • Các loại mực in. …
 • Overprint (in đè) …
 • Bleed – ngoài mép tờ giấy.

Thuật ngữ CMYK

CMYK là từ viết tắt trong tiếng Anh, mô hình hệ màu được sử dụng nhiều trong in ấn, nhất là công nghệ in offset. CMYK bao gồm các màu như sau:

 

 • C: Cyan – Lục lam
 • M: Magenta – Đỏ tươi
 • Y: Yellow – Vàng
 • K: Black – Đen
Thuật ngữ trong ngành in ấn Mã màu CMYK
Mã màu CMYK

Mỗi màu sắc được tạo ra bằng cách pha trộn với các giá trị màu khác nhau trong 4 màu này. Để có thể tái tạo màu sắc một cách chính xác người ta thường thông quá quá trình in dựa trên CMYK tương ứng. Như vậy sẽ đảm bảo quá trình in diễn ra hiệu quả và chính xác nhất.

Thuật ngữ DPI

Thuật ngữ trong ngành in ấn Chỉ số DPI
Chỉ số DPI

Hầu hết các máy in hoạt động bằng cách tạo các chấm nhỏ trên mỗi inch vuông nhằm tạo ra một hình ảnh. Và tất nhiên khi tạo càng nhiều chấm thì đồng nghĩa với việc độ chính xác và chi tiết phải cao hơn. Có thể nói, số chấm trên mỗi inch chính là thước đo cho chất lượng in.

Tuy nhiên, thực tế mắt thường của con người bị giới hạn bởi số lượng chấm có thể nhìn thấy. Thường thì 300 – 600 DPI là tiêu chuẩn được ứng dụng cho in ấn, tùy thuộc vào loại máy in và giấy được sử dụng. Nếu bạn sử dụng DPI quá thấp thì có thể gây ra hiện tượng bị nhòe màu.

Cần lưu ý rằng, trong quá trình thiết kế, khi tăng DPI sẽ làm tăng kích thước file lên khá nhiều. Do vậy, bạn nên tùy chỉnh DPI sao cho phù hợp để duy trì hiệu quả in ấn. Ngay nay, đa phần các phần mềm thiết kế như Photoshop, InDesign, illustrator đều có tính năng đo DPI.

Các bạn hãy nhớ rằng, DPI không phải là công cụ có thể thay đổi chất lượng, kích thước hình ảnh. Việc tặng DPI không đồng nghĩa là làm cho hình ảnh tạo thành sắc nét hay có chất lượng tốt hơn.
Thuật ngữ khổ rộng

Khổ rộng phải được in bằng máy in chuyên dụng, kích thước lớn hơn 16×20 inch. Chẳng hạn các khổ rộng thường được sử dụng để in banner, poster, biển quảng cáo, … Lưu ý, khi in ấn những ấn phẩm có thiết kế lớn, bạn nên ưu tiên đến yếu tố đọc, chất lượng, sắc nét để đảm bảo người xem ở xa vẫn có thể đọc được nội dung chính xác.

Thuật ngữ Pantone colour – Bảng màu Pantone

Pantone colour được biết đến là một trong những quy chuẩn về màu sắc trên toàn thế giới. Được thành lập vào năm 1963, công ty cho ra mắt hệ thống phổ quát về kết hợp màu sắc. Màu sắc trong hệ thống được phát triển nhằm duy trì sự đa dạng trên các phương tiện khác nhau.

Thuật ngữ trong ngành in ấn Pantone
Ấn phẩm màu Pantone

Thuật ngữ RIP

RIP là cụm từ dùng để chỉ bộ xử lý hình ảnh raster, được sử dụng trong in ấn nhằm tạo ra các hình ảnh raster phù hợp phục vụ trong lĩnh vực in ấn. Quá trình sẽ biết một file hình ảnh, văn bản, vector, raster thành một file có độ phân giải cao mà các thiết bị in ấn có thể hiểu được.

Các loại mực in phổ biến trong in ấn

Hiện nay, các loại mức được sử dụng phổ biến trong in ấn có thể kể đến như bột màu, thuốc nhuộm và mực thể rắn. Trong đó:

 • Bột màu: được làm từ một loại bột mịn, có thể tồn tại trong một thời gian dài mà vẫn duy trì tốt các thuộc tính của màu sắc. Thông thường bộ màu sẽ có giá thành cao hơn so với bột nhuộm.
 • Thuốc nhuộm: là một dạng chất lỏng khi ngâm sẽ ngấm vào các sợi giấy để tạo màu. Mặc dù thành phẩm được tạo ra có màu sắc rực rỡ nhưng lại dễ bị nhòe, ẩm và bị phai nhanh nhất.
 • Mực thể rắn (solid): là viên gạch màu, sử dụng bằng cách chà lên các thành phẩm được in. Màu sắc của mực solid khá rực rỡ, bắt mắt, là lựa chọn tuyệt vời cho nhiều người.

Thuật ngữ Overprint – In đè

Đây là một quá trình mà khi in ấn, các lớp mực sẽ chồng lên nhau. Phương thức in này thường được sử dụng để tạo r các hiệu ứng đặc biệt, màu sắc và bóng. Tuy nhiên, đôi khi nó có thể gây ra lỗi ngoài ý muốn như có 2 màu trộn vào nhau.

Thuật ngữ Bleed – Ngoài mép tờ giấy

Mặc dù thông số kỹ thuật Bleed của từng loại máy in không giống nhau. Nhưng bạn có thể sử dụng độ tràn màu từ ½ inch trở lên. Đối với phần mềm InDesign thì sẽ được cài đặt tính hợp sẵn, dễ dàng hơn trong việc cài đặt và sử dụng.

Thuật ngữ Mono và Duotone Color – Đơn màu và đa màu

Về cơ bản mono và duotone khá giống nhau, nhưng có sự khác biệt về thành phần. Thường được ứng dụng để mang đến người nhìn cảm giác cổ điển, đậm chất nghệ thuật. Duotone là hình ảnh được in ấn bằng nhiều loại mực để tạo thành phẩm có thang độ xám phong phú, lý tưởng. Có thể sử dụng cả mực đẹn trong quá trình in Duotone.

Các loại giấy thường được sử dụng

Mỗi loại giấy khác nhau sẽ mang lại thành phẩm in ấn khác nhau, từ màu sắc cho đến chất lượng. Hiện có 4 loại giấy được sử dụng phổ biến trong việc in ấn là tráng, không tráng, mờ, bóng.

Loại giấy tráng thường mịn, có độ bóng nhất định. Bao gồm một lớp hoàn thiện được thiết kế nhằm cải thiện quá trình in. Các cấp độ của giấy tráng là tráng sáng, trung bình, cao và giấy nghệ thuật. Thường được ứng dụng phổ biến để in ấn các tạp chí, quảng cáo.

Trong khi đó, loại giấy không tráng được sử dụng phổ biến trong các văn phòng làm việc. Ứng dụng nhiều trong việc ghi chép, in ấn thông thường vì không được bền bỉ theo thời gian.

Ngoài ra, cũng có một vài sự lựa chọn khác khi nói đến loại giấy. Đó là vẻ hoàn thiện của sản phẩm mờ hoặc bóng qua in cán bóng cán mờ. Khi sử dụng in mờ cho chất lượng ấn phẩm rõ nét, không bị phản chiếu hay lóa. Trong khi đó, bề mặt của in bóng thì sẽ giữ được độ sắc nét.

Như vậy, một vài thuật ngữ trong ngành in ấn đã được In5g chia sẻ thông qua bài viết trên. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích về ngành in ấn đang “hot” hiện nay.

Xem thêm>>>

In Nhãn Dán In Tem Dán

Kỹ Thuật In Offset

Hướng dẫn vận hành máy cán màng nhiệt

Trả lời